ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทย เพิ่ม 11 ราย กลุ่มเดียวกัน”สูบบุหรี่-กินเหล้าแก้วเดียวกัน”

ข่าวบันเทิงล่าสุดวันนี้

วันนี้ (12 มี.ค. 2563) ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ พบว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ 11 ราย นับว่าเป็นโชคดีและผลงานของกรมควบคุมโรค ซึ่งขยายเกณฑ์ไปตรวจจับผู้ที่มีการป่วยด้วยโรคปอดอักเสบเป็นกลุ่มก้อนโดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 70 รายแล้ว

โดยพบว่ากลุ่มดังกล่าวมีด้วยกัน 15 คน คนในกลุ่มนี้ติดเชื้อ 11 คน เริ่มจากปลายเดือน ก.พ. มีผู้สงสัย คือ นักท่องเที่ยวชาวฮ่องกงเดินทางมาเที่ยวตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ. และป่วยวันที่ 25 ก.พ. มีไข้หนาวสั่นไอ โดยระหว่างป่วยได้ไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อน 2 ครั้ง วันที่ 27 ก.พ. และ 29 ก.พ. จากนั้น เพื่อนในกลุ่มเดียวกันซึ่งเป็นเพื่อนคนไทยได้เริ่มทยอยป่วย อาการคล้ายกัน จึงได้เข้าไปตรวจสอบ พบว่ามีผู้ป่วยในกลุ่มนี้เป็นคนไทย 11 คน

โดยพบว่า พฤติกรรมคืออยู่ในที่แคบ ดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน สูบบุหรี่มวนเดียวกัน โดยพบว่า คนที่ไม่ได้สูบบุหรี่ และดื่มเหล้าแก้วเดียวกันนั้น ไม่ติดโรค นอกจากนี้ ได้ขยายวงสอบสวนโรคไปที่งานแต่งงานที่คนกลุ่มนี้เข้าไปร่วมงาน แต่ไม่พบการเจ็บป่วยที่ผิดปกติ จากกรณีดังกล่าวพบว่า เป็นบทเรียนสำคัญในการยกระกับการตรวจเป็นกลุ่มก้อน และยืนยันว่า การกักตัวเองเมื่อป่วยเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง

จากการติดเชื้อในกลุ่มก้อนครั้งนี้ ยังยืนยันว่าเรายังเป็นระยะที่ 2 เพราะเป็นการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนในวงจำกัด และไม่ถือว่าเป็นซุปเปอร์สเปรดเดอร์ ซึ่งการที่ประเทศไทยยังเป็นระยะ 2 ถือว่าเป็นความร่วมมือจากทุกคน ที่ช่วยกันป้องกันตนเอง ซึ่งการกักตนเองหลังจากกลับจากประเทศเสี่ยงนับเป็นมาตรการสำคัญอย่างยิ่ง